Cam tươi- nguồn vitamin C và Canxi tuyệt vời

Cam tươi nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào giúp thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể

Cam tươi nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào giúp thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể. Vitamin C còn có thể chống lại chứng loãng xương. Theo nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong quả cam có thể ngăn chặn sự phát triển bệnh ung thư ruột kết. Thậm chí, vỏ cam cũng chứa chất chống ung thư da. Việc uống nước cam ép hằng ngày còn giúp phòng chống ung thư vú và ung thư phổi vì cam rất dồi dào hợp chất gọi là citrus limonoid. Một quả cam nhỏ chứa rất nhiều folic acid, potassium, và thiamin. Nó chứa khoảng 50mg vitamin C-đáp ứng 2/3 nhu cầu mỗi ngày của chúng ta.

Ngoài ra, nước cam ép làm tại nhà cung cấp cho bạn nguồn Canxi giúp xương chắc khỏe.

Để làm nước cam ép mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, bạn cần lưu ý:

• Chọn những quả cam da bóng, không nhăn hay có vết mốc
• Chọn quả nặng, phần cuống nhỏ là những quả mọng nước.
• Dùng bao nilon bọc kỹ khi bảo quản cam trong tủ lạnh.
• Dùng tay vừa nén vừa lăn tròn quả cam trước khi vắt giúp vắt cam dễ hơn và được nhiều nước hơn.
• Cho cam vào lò vi sóng trong vài giây cũng là cách tốt để làm mềm cam trước khi vắt.
• Nước cam vắt có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tuần.

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian từng xem quả cam là một loại thần dược cho những ai đang hồi phục sức khoẻ và quan tâm đến nhan sắc. Cây cam từ lá cho đến hoa, quả, vỏ quả… đều là những vị thuốc được Đông y coi trọng.

Tuy nhiên, loại quả được nhiều người “sủng ái” này cũng có phần “hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Chọn giờ “vàng” ăn cam

Một cốc nước cam sau mỗi bữa sáng sẽ mang lại tinh thần phấn chấn để bắt đầu một ngày mới. Có câu: nước cam uống buổi sáng là vàng, buổi chiều là đồng, buối tối là chì. Thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất các canxi và các vitamin trong quả cam chính là vào buối sáng. Ăn uống cam vào tối muộn, đặc biệt lại sát lúc ngủ không những ít hấp thụ được mà còn gây mất ngủ.

Đừng coi thường vỏ cam

Cam nói riêng và các loại quả giàu vitamin C nói chung rất tốt cho thai sản phụ, bệnh nhân có nhu cầu chống bội nhiễm, dự phòng ung thư, kháng dị ứng… Người nghiện thuốc lá, bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục, công nhân lao động nặng cần được bổ sung khoảng 200mg vitamin C mỗi ngày.

Bên cạnh lượng vitamin C dồi dào của trái cam, người ta ít nhắc đến lượng canxi quý giá trong cam. Và vỏ cam chính là nơi tập trung canxi. Chính vì vậy, không nên gọt vỏ khi vắt cam. 1 miếng vỏ cam thả vào cốc nước vừa bổ sung canxi vừa tăng hương vị đặc trưng (tất nhiên với điều kiện bạn yên tâm đây là loại quả sạch, không hoá chất).

Nên vắt cam bằng tay

Khi pha nước cam, nên vắt cam bằng tay và tận dụng cả tép cam để lấy chất xơ. Ăn một quả cam có thể sánh với việc uống nước từ 2-3 quả cam.

Cẩn thận với lượng axit trong cam

– Không nên ăn, uống cam vào lúc đói vì lượng axit trong loại quả này có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

– Trẻ em và người đau dạ dày không nên uống nước cam nguyên chất, nên pha cùng với nước.

– Nước cam và sữa nên uống cách nhau khoảng 45 phút, để cơ thể hấp thụ và tránh tương tác giữa các chất trong cam và sữa.

– Người bệnh đang dùng thuốc kháng sinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng cam dùng hàng ngày để có thể yên tâm vừa uống thuốc vừa ăn cam mà không lo cam rã thuốc.

Trọng lượng Thực phẩm Lượng vitamin C
100g Bắp cải 45mg
100g Cải broccoli 110mg
100g Ớt bị 140mg
100g Cam 50mg
100g Bưởi 60mg
100g Dâu tây 60mg
100g Đu đủ 120mg
100g Dưa hấu 60mg
100g Khoai tây 40mg
100g Măng tây 50mg
100g Cà chua 80mg
100g Ngò 150mg
100g Kiwi 100mg
100g Ổi 90mg
100g Xoài 50mg

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: