Thực đơn theo ngày(1): Các món xào

Hôm nay, mình sẽ nấu món gì nhỉ?

Các bạn có hay hỏi câu đó không? nếu có thì xin mời bạn tham khảo những món phổ biến này nhé. Biết đâu những gợi ý này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi đi chợ đấy:). Bạn có thể kết hợp những thành phần này để tạo nên những món ăn mới, hấp dẫn và bổ dưỡng nhé. ^ – ^

* PHẦN 1: CÁC MÓN XÀO

– Thành phần chính: Thịt lợn/ thịt bò/thịt gà,  tim, cật/ lòng non/ thịt bê,…

– Thành phần xào:

–> Rau: rau cải(cải chít/ cải thảo/ ngồng cải/ cải xanh), rau bí ngô, ngọn xu xu, cần, tỏi tây, hành tây,…

–> Củ, quả: mướp đắng (khổ qua), bí ngô, cà chua, măng, ngô non, su su, dứa, cà rốt, …

–> Khác: Giá đỗ (đậu mầm), nấm rơm, nấm hương, hạt sen, dưa chua, …

–> Rau thơm: hành, hẹ, mùi tàu, mùi ta, rau dăm, ngổ, húng thơm, thì là, …

–> Gia vị: gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, xì dầu, nước mắm, bơ, tương, nước sốt, …

——> Khi bạn kết hợp những thành phần trên, bạn sẽ có những món như là:

* Món 1: Đậu mầm xào thịt gà

Nguyên liệu:
300g đậu mầm
150g thịt gà
1M sup xì dầu
1m cà phê dầu hào
1 tí ớt cắt nhỏ
1 tép tỏi băm
dầu mè

Cách làm:
Thịt gà rửa sạch,cắt nhỏ hoặc bằm cho hơi nhuyễn,ướp thịt gà với xì dầu+dầu hào+vài giọt dầu mè+đường và tí muối.

Đậu mầm rửa sạch để cho thật ráo,sau đó bắt chảo lên bếp,chảo nóng cho 1M sup dầu vô và cho đậu mầm vô xào,nêm tí muối,xào đến khi đậu mầm chín thì xúc ra dĩa,cho tiếp 1 ít dầu vô chảo phi tỏi và ớt cho thơm,sau đó cho thịt gà vô xào,xào đến khi thịt chín vàng thì cho luôn đậu mầm vô đảo đều,nêm lại lần nửa cho vừa ăn,cho món ăn ra đĩa dùng nóng với cơm.

* Món 2: Tôm xào tỏi

Nguyên liệu:
– 300gr tôm lớn, rửa sạch, lột vỏ và rút chỉ lưng
– 2 thìa cà phê nước cốt chanh
– 8-10 tép tỏi tươi, băm nhuyễn
– 1/2 chén ngò rí băm nhuyễn
– 2 thìa canh dầu ăn
– một ít muối, ớt khô, chút xíu bột ngọt
Thực hiện:
– Ướp tôm với nước chanh, 1/3 tỏi băm, một nửa số ngò băm, một ít muối, bột ngọt, và ít ớt khô . Để khoảng 15 đến 20 phút cho thấm .
– Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho tôm và phần tỏi còn lại vào xào. Khi tôm chín, tắt lửa và cho phần ngò, ớt, muối còn lại vào, trộn đều và cho ra đĩa ăn với cơm nóng hay bánh mì .
* Món 3: Lòng non xào rau răm

Lòng non xào rau răm

Lòng non cắt thành khúc ngắn hơn món luộc, phi thơm hành tím, cho lòng vào xào, thêm nước mắm hoặc gia vị. Lòng gần chín thì cho rau răm vào đảo vài cái là tắt bếp.

* Món 4: Khổ qua xào thịt bò:

Nguyên liệu:
300g khổ qua
200g thịt bò phi lê
2m cà phê tương tàu xì
1 tép tỏi bằm
1 củ hành tím băm
1 trái ớt băm
Xì dầu,dầu hào,dầu mè

Cách làm:
Khổ qua rửa sạch,chẻ làm đôi,bỏ ruột,cắt xéo
Thịt bò cắt mỏng, nêm xì dầu+dầu hào+dầu mè+đường và một tí dầu ăn,thêm 1 muỗng sup nước,trộn đều
Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng súp dầu đợi nóng, sau đó cho khổ qua vô xào,nêm tí muối và tí đường, cho thêm ít nước,dậy nấp khoảng 2-3 phút, là khổ qua chín,cho khổ qua đã xào chín ra dĩa, cho tiếp 2 muỗng súp dầu vào, phi hành tỏi+ớt cho thơm,thêm 2m tương tàu xì xào sơ cho thơm,và trút thịt bò vô đảo nhanh tay, kế tiếp cho khổ qua vào, dùng tí bột bắp pha với nước, rưới phần nước này vào chảo thịt, đảo lại, nước sốt sanh sánh là được, cho món ăn ra dĩa dùng nóng.

* Món 5: Đậu mầm xào thịt bằm
Nguyên liệu:
300g đậu mầm
150g thịt nạc dăm
100g hẹ
1/2M sup rượu
2-3 lát gừng băm nhuyễn
2 tép tỏi băm
Xì dầu,dầu hào,muối,đường,hạt nêm

// <![CDATA[// // <![CDATA[//
Cách làm:

Đậu mầm rửa sạch để ráo, ngắt những hạt đậu trên ngọn ra để riêng, bằm nhỏ, còn phần cọng thì xắt nho nhỏ, cũng để riêng.
Thịt nạc rửa sạch băm nhuyễn, ướp gia vị để thấm 10 phút
Hẹ cắt hạt lựu
Cho chảo ra bếp, để chảo nóng cho dầu, tỏi bằm và gừng vào phi thơm, sau đó cho thịt và hạt đậu mầm đã bằm nhuyễn vô xào cho chín, khi thịt xào đã chín săn lại(xào đến khi thịt khô, hơi cháy xém là được)thì cho thịt xào ra dĩa. Chảo rửa sạch cho tiếp ít dầu vào chảo,sau đó xào phần mầm đậu còn lại, xào tới khi mầm đậu ráo nước thì cho thịt+hẹ vô đảo đều, rưới luôn phần rượu vô, nêm nếm lại lần nửa cho món ăn ra dĩa, món này ăn với cơm hay cháo đều ngon.

* Món 6: Cật heo xào đậu que

– Cật heo chẻ đôi, lạng bỏ phần xơ trắng ở giữa, chà muối, rửa sạch, khứa vẩy rồng rồi thái miếng dày 0,5cm, ướp 1/2 muỗng cà-phê hạt nêm.
– Đậu que tước xơ, rửa sạch, chẻ đôi và bẻ làm hai.
– Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.

Phi thơm 1 thìa cà-phê tỏi băm với 1 muỗng súp dầu ăn. Cho cật heo vào xào, nêm 1 muỗng cà-phê nước mắm, 1/3 muỗng cà-phê tiêu.
Cật chín, múc ra bát để riêng.
Phi thơm 1 muỗng cà-phê tỏi băm với 2 muỗng súp dầu ăn. Cho đậu que vào xào, nêm 1,5 muỗng cà-phê hạt nêm.
Đậu chín, cho cật lợn và ớt sừng vào, đảo đều, tắt bếp.
Cho ra đĩa, rắc 1/3 muỗng cà-phê tiêu.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: