Thực đơn theo ngày (2): Các món kho

Bạn muốn đổi bữa cho gia đình mình chưa, mời bạn cùng tham khảo một số món kho nhé.

Cũng như  làm các món xào, các món kho sẽ có hương vị khác nhau khi bạn chọn kết hợp các thành phần chính và phụ khác nhau.  Sau đây mình xin đưa ra một số nguyên liệu chính mà các bạn hay gặp nhé:

– Thành phần chính: Cá, thịt (lợn, bò, gà,…), sườn, trứng cút,

– Thành phần phụ: Củ cải, khế chua, dừa, mộc nhĩ, nấm hương, dưa chua, cà chua, …

– Gia vị: Gừng, riềng, xả, thì là, ngũ vị hương, kẹo đắng, mắm, tương, ớt, tỏi, …

Và, dưới đây là một số món có thể bạn hay nấu, nhưng hãy thử kết hợp sáng tạo chút nha, bạn sẽ có những bữa ăn thú vị và bổ dưỡng đấy.

* Món 1: Cá lóc rim mặn

Nguyên liệu
300g cá lóc (lấy đoạn giữa) – 3 củ hành tím – 1 cọng hành lá.
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện
– Cá lóc rửa với nước muối pha loãng, để ráo, khứa khoanh dày 1,5cm. Ướp cá với 1 m hạt nêm, để 5 phút cho ngấm gia vị.
– Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá thái khúc dài 1cm.
– Cho 6 M dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả cá vào rán vàng giòn, vớt ra, để ráo dầu.
– Phi thơm hành tím với 1,5 M dầu ăn. Cho 2 M nước mắm, 1/2 M đường. 3 M nước sôi vào khuấy đều. Đun khoảng 2-3 phút, cho cá đã rán vào rim thêm 3 phút.
Bày cá ra đĩa, rắc 1/3 m tiêu và hành lá.

Mách bạn:
Phải để cá thật ráo nuớc, khi rán mới giòn vàng.

* Món 2: Giò heo kho kim chi

Nguyên liệu
350g thịt giò nạc giò heo, 150g kim chi, 3 tép tỏi, 1 quả ớt hiểm.
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện

– Thịt giò heo cạo sạch lông, xát muối, rửa sạch, chặt khoanh dày 2cm.  Ướp với 1 m hạt nêm.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
– Làm nóng 2 M dầu ăn, cho giò heo vào, rán vàng hai mặt.
– Vớt ra, ướp 2 M nước mắm, 1/2 m đường và 1/2 m muối.
– Thắng vàng 1 M dầu ăn với 1 m đường, cho tỏi và ớt băm vào xào thơm.
– Cho thịt giò heo vào kho trên lửa nhỏ, thêm 5 M nước sôi vào kho.
– Khi giò heo chín, cho kim chi vào kho thêm 5 phút, tắt bếp.

Mách bạn : Nếu thích vị cay, khi kho bạn cho thêm 1,5 thìa súp tương ớt để món giò lợn ăn hấp dẫn hơn.


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: